KINH NGHIỆM LẮP ĐẶT MÁY LẠNH ĐIỀU HÒA KHI MUA MỚI

Trung tâm sửa điều hòa tại Hà Nội cho biết, khi mua điều hòa hay máy lạnh mới, việc lắp đặt máy lạnh đúng cách, hợp lý cũng là một điều quan trọng để trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng dàn lạnh sau này.

Trung tâm Điện tử Điện lạnh Bách Khoa – đơn vị bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa uy tín tại Hà Nội xin chia sẻ đến bạn cá lưu ý khi lắp đặt dàn lạnh điều hòa mới mua tại nhà mình 1 cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Chọn vị trí lắp máy lạnh thích hợp

Khâu này vô cùng quan trọng bởi nó gần như quyết định đến công suất vận hành của máy. Cấu tạo của máy lạnh gồm có dàn nóng và dàn lạnh, với nguyên lý hoạt động nhất định nên khi lắp đặt hai dàn này cũng có những cách riêng.

Chuẩn bị vật tư

 • Ống đồng.
 • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.
 • CB điện.
 • Dây điện.
 • Miếng quấn cách nhiệt.
 • Thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời.

Lưu ý: Tùy theo điều kiện tại nhà hoặc khách hàng có các yêu cầu riêng khi lắp đặt có thể phát sinh thêm các vật tư khác.

Lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng để điều hòa không khí. Vì vậy, bạn nên tránh lắp ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ. Nếu lắp trên những nơi này, luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy lạnh có hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Chú ý: Tránh lắp máy lạnh nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào

Bạn nên lắp máy lạnh sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không nên để hướng gió thổi ngang phòng hoặc ở góc phòng, bởi vì như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không được đồng đều.

Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, khó có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.

>> Tham khảo: Dịch vụ Sửa tivi tại nhà– thế mạnh thứ 2 sau sửa chữa điều hòa của Trung tâm Điện tử Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội giúp bạn sửa tivi nhanh chóng, đảm bảo ngay tại nhà

Bạn cũng có thể tham khảo quy trình lắp đặt dàn lạnh của Trung tâm Điện tử Điện Lạnh Bách Khoa HN tại nhà khách hàng dưới đây:

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh.

 • Căn vị trí cho giá đỡ bằng thước, đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng.
 • Cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài.
 • Khoan lỗ ra ngoài cho dây đồng và dây nước từ dàn lạnh

Bước 2: Đấu nối để chuẩn bị lắp dàn lạnh.

 • Mở hộp điện trên dàn lạnh ra.
 • Đấu nối dây điện bên trong.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt.

 • Sau khi đấu nối dây điện xong, bắt đầu lắp dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh.
 • Việc quấn cách nhiệt cho dây đồng phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo không gây thất thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ.

 • Lắp dàn lạnh lên và lòn dây ra ngoài
 • Kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa.
 • Canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa
 • Dàn lạnh cũng nên lắp ở độ cao thuận tiện để dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo trì.

Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Bước 1: Bẻ ống dây sao cho vừa tới vị trí của dàn nóng (cục ngoài trời).

Bước 2: dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài..

Lưu ý: việc loe đầu ống đồng rất quan trọng, ống phải được loe bằng dụng cụ chuyên dùng, đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối để đảm bảo hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị xì ra ngoài trong quá trình sử dụng.

+Bước 3:

Đầu nối dây từ dàn lạnh với dây đồng ở phía ngoài.

Dùng cờ lê vặn hai điểm nối lại cho chặt và kín

Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng được lắp bên ngoài căn phòng, bạn chú ý không đặt nó ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực.

Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn

Một lưu ý tiếp theo là bạn nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng, đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa và kéo dài tuổi thọ máy.

Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp máy lạnh

Việc lắp máy lạnh sai quy cách có thể dẫn đến tình trạng máy không hoạt động đúng chức năng, rò rỉ khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… gây tổn hại thời gian, tiền bạc và sức khỏe của người dùng.

Do đó, để đảm bảo chiếc máy lạnh được vận hành êm ái rất cần có các thợ chuyên lắp đặt thực hiện. Việc mời đúng thợ lắp đặt sẽ giúp bạn rất nhiều:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt vì sẽ ít khi xảy ra tình trạng sai sót nghiêm trọng.
 • Được tư vấn chính xác vị trí cần lắp máy lạnh để đảm bảo tuổi thọ của máy đươc lâu bền.
 • Với dụng cụ chuyên nghiệp và kiến thức chuyên ngành, thợ lắp đặt sẽ giúp chiếc máy lạnh của bạn vận hành trơn tru nhất.

Thông thường các cửa hàng bán máy lạnh sẽ kiêm luôn dịch vụ này, ngoài ra nếu bạn có người quen tin tưởng thì cũng có thể nhờ họ lắp đặt giúp để đỡ tốn chi phí.

Bài viết liên quan

ĐÁNH GIÁ ỨNG DỤNG ZING TV TRÊN SMART TIVI KHI XEM VIDEO CỦA GIA ĐÌNH

Ngày nay, bạn có thể truy cập vào Zing TV trên hầu hết các thiết bị điện tử: từ smartphone, laptop,… và đặc biệt là trên các Smart tivi....

KINH NGHIỆM CHỌN MUA TIVI MỚI CHO PHÒNG KHÁCH ĐẸP BẤT TẬN

Khi quyết định mua 1 chiếc tivi mới cho gia đình, bạn cũng cần tham khảo 1 số kinh nghiệm sau để chọn cho mình chiếc tivi ưng ý,...